Khám phá sở thích, cùng nhau

Deal thật, đánh giá chân thực và câu chuyện mua sắm từ những người cùng sở thích với bạn — mỗi ngày trên Sammfy.

Khám phá sở thích, cùng nhauDeal thật, đánh giá chân thực và câu chuyện mua sắm từ những người cùng sở thích với bạn — mỗi ngày trên Sammfy.

Ký hợp đồng mua bán nhà đất trước 1/7, sang tên sau: Khai thuế theo mốc nào?

Ký hợp đồng mua bán nhà đất trước 1/7, sang tên sau: Khai thuế theo mốc nào?
Sở thích|Giải pháp thông minh

Mốc khai thuế phụ thuộc cả hợp đồng lẫn thủ tục sang tên

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế trong giao dịch nhà đất là thời điểm cuối cùng người có nghĩa vụ phải gửi tờ khai, được xác định theo quy định áp dụng ở từng giai đoạn, thỏa thuận nộp thuế thay và tình trạng đăng ký bất động sản. Với hợp đồng ký trước ngày 1/7/2026 nhưng làm thủ tục sau mốc này, câu trả lời không thể chỉ dựa vào ngày ký. Cục Thuế hướng dẫn trường hợp có thỏa thuận bên mua nộp thuế thay mà đến ngày 1/7/2026 vẫn chưa đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì hạn khai theo quy định mới gắn với thời hạn đăng ký biến động. Đây là điểm cần kiểm tra trước khi nộp hồ sơ: một thỏa thuận trong hợp đồng có thể làm thay đổi hạn khai, còn việc chậm hoàn tất sang tên không có nghĩa là nghĩa vụ khai thuế tự động được hoãn vô thời hạn.

Ký hợp đồng mua bán nhà đất trước 1/7, sang tên sau: Khai thuế theo mốc nào?

Thỏa thuận nộp thay làm thay đổi cách xác định hạn

Với quy định áp dụng trước ngày 1/7/2026, nếu hợp đồng không thỏa thuận bên mua nộp thuế thay bên bán, hồ sơ khai thuế phải nộp chậm nhất vào ngày thứ 10 kể từ khi hợp đồng có hiệu lực. Nếu có thỏa thuận nộp thay, hạn khai gắn với thời điểm thực hiện thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản. Riêng hợp đồng xác lập trước ngày 1/7/2026, có thỏa thuận nộp thay nhưng chưa đăng ký đến mốc này, Cục Thuế hướng dẫn hạn nộp hồ sơ là thời điểm thực hiện thủ tục đăng ký. Khi thủ tục diễn ra sau ngày 1/7/2026, giao dịch thuộc diện phải đăng ký biến động và bất động sản đã được cấp Giấy chứng nhận thì thời hạn khai thuế TNCN chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn phải đăng ký biến động theo quy định đất đai. Vì vậy, đừng mặc định mọi hợp đồng cũ đều giữ nguyên cách tính hạn cũ.

Ký hợp đồng mua bán nhà đất trước 1/7, sang tên sau: Khai thuế theo mốc nào?

Đừng nhầm hạn khai với hạn nộp tiền thuế

Thời hạn khai thuế và thời hạn nộp tiền là hai mốc khác nhau. Khi cơ quan thuế thông báo số thuế phải nộp, hạn nộp tiền TNCN chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày ban hành thông báo theo quy định được nêu tại khoản 8 Điều 21 Nghị định số 252/2026/NĐ-CP. Nộp tiền đúng hạn không thay thế việc gửi tờ khai đúng hạn, và ngược lại; theo dõi riêng hai việc giúp người mua, người bán tránh tưởng rằng hoàn thành một nghĩa vụ đồng nghĩa đã hoàn tất nghĩa vụ còn lại. Với trường hợp đăng ký biến động thuộc diện áp dụng, Luật Đất đai quy định thời hạn đăng ký là 30 ngày kể từ ngày có biến động. Tuy nhiên, không nên tự áp mốc này cho mọi giao dịch mà chưa xác định đúng trường hợp. Cần đối chiếu hạn khai theo hồ sơ cụ thể, rồi theo dõi thông báo thuế để thực hiện nghĩa vụ nộp tiền.

Ký hợp đồng mua bán nhà đất trước 1/7, sang tên sau: Khai thuế theo mốc nào?

Hai bên nên rà soát giấy tờ trước khi làm thủ tục

Để tránh tranh cãi về trách nhiệm, người mua và người bán nên kiểm tra ngày hợp đồng có hiệu lực, điều khoản ai nộp thuế, ngày dự kiến đăng ký biến động và tình trạng hồ sơ. Sau đó, thống nhất rõ ai chuẩn bị giấy tờ, ai thực hiện khai thuế và bên nào bố trí tiền nộp thuế; lưu lại tờ khai được tiếp nhận cùng chứng từ nộp tiền. Những bước này đặc biệt hữu ích khi giao dịch kéo dài qua ngày 1/7/2026, bởi điều khoản nộp thay có thể quyết định cách xác định thời hạn khai thuế chuyển nhượng bất động sản. Nếu chưa rõ hợp đồng thuộc quy định nào, hãy hỏi cơ quan thuế hoặc đơn vị tiếp nhận hồ sơ trước khi chờ đến lúc hoàn tất sang tên. Kết luận thực tế rất rõ: xác định đúng mốc khai thuế nhà đất cần ghép ngày ký với thỏa thuận nghĩa vụ thuế và thời điểm đăng ký, chứ không thể nhìn riêng một ngày trên hợp đồng.

Ký hợp đồng mua bán nhà đất trước 1/7, sang tên sau: Khai thuế theo mốc nào?

Sammfy nhận hoa hồng khi bạn mua sắm qua liên kết của chúng tôi, bạn không phải trả thêm chi phí.

You May Also Like

Comments
Viết gì đó...
Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên chia sẻ suy nghĩ!